RSV ไวรัสร้ายภัยใกล้ตัวลูกน้อย

โรค RSV

RSV หนึ่งในเชื้อไวรัสที่คุณพ่อ คุณแม่กังวลใจกันมากที่สุดเมื่อเข้าสู่หน้าฝน ช่วงที่มีโรคระบาดในเด็กสูง แล้ว RSV คืออะไร อาการเริ่มแรกเป็นยังไง รักษาอย่างไร กี่วันหาย เป็นแล้วยังสมัครทำประกันได้ไหม เราจะมาไขข้อข้องใจกันค่ะ

RSV คืออะไร

RSV คือ เชื้อไวรัสที่มีชื่อเต็มๆว่า Respiratory Syncytial Virus ซึ่งเป็นเชื้อที่ก่อให้เกิดโรคติดเชื้อทางเดินหายใจได้ทั้งส่วนบนและส่วนล่าง ซึ่งสามารถติดต่อได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ แต่สำหรับเด็กเล็กเมื่อติดเชื้ออาจมีโอกาสที่จะมีอาการรุนแรงกว่า และเด็กที่ร่างกายไม่แข็งแรงหรือมีโรคประจำตัวอาจมีอาการรุนแรงถึงขั้นระบบทางเดินหายใจล้มเหลวได้

นอกจาก RSV แล้วยังมีอีกหลายโรคที่พบได้บ่อยในเด็ก อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : โรคในเด็ก

อาการของการติดเชื้อไวรัส RSV

สำหรับอาการติดเชื้อ RSV นั้น ช่วงแรกอาจมีอาการคล้ายกับไข้หวัดธรรมดา เช่น มีไข้ ไอ จาม น้ำมูกไหล สำหรับเด็กโตหรือผู้ใหญ่มักมีอาการไม่รุนแรง สามารถหายเองได้ แต่สำหรับเด็กเล็กเชื้ออาจลุกลามไปยังทางเดินหายใจส่วนล่าง จนปอดอักเสบทำให้มีอาการรุนแรงได้แก่ 

 • ไข้สูง 
 • หอบเหนื่อย 
 • หายใจเร็วแรง หายใจมีเสียงหวีด หรือครืดคราดในลำคอ 
 • ซึม ตัวเขียว ปากเขียว 

หากมีอาการดังกล่าวให้รีบพบแพทย์โดยด่วน

การรักษาทำอย่างไร กี่วันหาย

ในปัจจุบันยังไม่มียารักษาหรือยาฆ่าเชื้อ RSV โดยตรง ทั่วไปจะใช้วิธีการรักษาตามอาการ เช่น ให้ยาลดไข้ ให้ยาลายเสมหะ ยาขยายหลอดลม ดูดเสมหะ เคาะปอด ตามแต่อาการของคนไข้

สำหรับการรักษาและระยะเวลาฟื้นไข้ หากอาการไม่รุนแรงอาจหายเองได้ภายใน 5-7 วัน แต่บางรายที่ติดเชื้อถึงทางเดินหายใจส่วนล่างและมีอาการหนัก อาจใช้เวลาได้ถึง 2-3 สัปดาห์ ด้วยระยะเวลาการเจ็บป่วยค่อนข้างนานและต้องมีการทำหัตการ เช่น พ่นยาขยายหลอดลม ดูดเสมหะหรือเคาะปอดช่วย จึงทำให้หากต้องนอนพักค่ารักษาตัวในโรงพยาบาลด้วย RSV มีค่าใช้จ่ายต่อครั้งค่อนข้างสูง

การป้องกัน

 • ให้สมาชิกในบ้านหมั่นล้างมือบ่อยๆ
 • ทำความสะอาดบ้านและของเล่นเด็กเป็นประจำ
 • เมื่อบุตรหลานมีอาการป่วยให้แยกออกจากเด็กปกติ และให้หยุดเรียนจนกว่าจะหายดีเพื่อลดการแพร่เชื้อ
 • หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด ไม่อยู่ในห้องแอร์ตลอดเวลา

ที่มา

 1. สมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย
 2. โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์
 3. โรงพยาบาลกรุงเทพ
 4. medpark hospital

RSV VIRUS

ค่ารักษา RSV

สำหรับค่าใช้จ่ายในการรักษา RSV คุณพ่อคุณแม่หลายๆท่านอาจเคยได้ยินหรือทราบข้อมูลมาว่ามีค่าใช้จ่ายในการรักษาที่สูง บางเคสค่าใช้จ่ายในการรักษาอาจสูงไปถึงหลักแสนบาท ซึ่งเกิดขึ้นได้ในเคสที่ต้องนอนโรงพยาบาลนาน มีอาการหนัก หรือมีภาวะแทรกซ้อนขณะรักษาตัวในโรงพยาบาล หากลูกน้อยต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาลเอกชนจะมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยอยู่ราวๆ 50,000-100,000 บาท ขึ้นกับการรักษาของแต่ละเคส เนื่องจากระยะเวลาการรักษาตัวมักจะนานกว่าการป่วยทั่วไป และอาจต้องมีการ พ่นยา ดูดเสมหะ หรือเคาะปอดช่วยในเด็กที่มีเสมหะเยอะ
แต่สำหรับเด็กบางคนที่มีอาการไม่รุนแรง ค่าใช้จ่ายก็จะพอๆกับการรักษาอาการเป็นไข้หวัดทั่วไป

ค่ารักษาพยาบาลในการรักษา RSV สูงมาก มีประกันไว้อุ่นใจกว่า อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : ประกันสุขภาพเด็ก

ลูกเคยป่วยเป็น RSV แล้วสามารถทำประกันได้หรือไม่

สำหรับเด็กที่มีประวัติเคยป่วยด้วย RSV มาก่อนทำประกันสุขภาพ การสมัครทำประกันจะยาก บริษัทประกันอาจจะมีการขอเลื่อนการรับทำประกันสุขภาพไปอย่างน้อย 6 เดือน – 1 ปี หรือบางรายอาจจะไม่คุ้มครองการเจ็บป่วยที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ซึ่งเป็นสาเหตุการเจ็บป่วย และต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลของเด็กน้อย

แต่คุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่ทำประกันสุขภาพมาก่อนที่จะป่วยด้วย RSV ไม่ต้องกังวลใจ หากเจ็บป่วยหลังทำประกันก็สามารถเคลมได้ปกติเหมือนการเจ็บป่วยทั่วไป

จึงอยากจะแนะว่าการทำประกันสุขภาพให้ลูกควรสมัครทำตั้งแต่ลูกยังไม่ป่วย หากรอให้ป่วยแล้วค่อยวางแผนเรื่องประกัน สำหรับบางโรคที่มีอาการรุนแรงหรือมีแนวโน้มว่าต้องมีการรักษาต่อเนื่อง อาจทำให้ต้องจ่ายเบี้ยแพงกว่าราคาปกติ หรือได้รับความคุ้มครองแบบมีเงื่อนไข หรือหากเป็นมากๆอาจทำให้สมัครประกันสุขภาพไม่ได้เลย ด้วยความห่วงใยค่ะ