ประกันสุขภาพเหมาจ่าย 2566 ที่ไหนดี

ประกันสุขภาพเหมาจ่าย

ประกันสุขภาพเหมาจ่ายที่ไหนดี ในปี 2566 นี้ ประกันสุขภาพเหมาจ่าย AIA เป็นแผนประกันที่ได้รับความนิยมสูงสุด ด้วยแผนวงเงินที่มีให้เลือกหลากหลายสามารถปรับได้ตามงบประมาณที่เหมาะสม

ในภาวะโรคระบาดที่ผ่านมาและค่ารักษาพยาบาลที่สูงมากในปัจจุบัน ทำให้ผู้คนตระหนักถึงเรื่องการวางแผนสวัสดิการค่ารักษาพยาบาลให้กับตัวเองและคนในครอบครัวสูงขึ้นเป็นอย่างมาก เพื่อเตรียมไว้ช่วยบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายด้านการรักษาพยาบาลที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ทุกท่านสามารถมาศึกษาข้อมูลเพื่อนำไปวางแผนประกันสุขภาพให้ลงตัวกับเราและคนที่เรารักกันมากที่สุดได้เลยค่ะ

 *ทุกแผนให้ความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลทั้งจากการเจ็บป่วย อุบัติเหตุ โรคร้ายแรง

ประกันสุขภาพเหมาจ่าย คืออะไร

ประกันสุขภาพเหมาจ่าย คือ ประกันสุขภาพที่ให้วงเงินค่ารักษาพยาบาลสูง ให้วงเงินที่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการรักษา ณ ปัจจุบันและอนาคตได้มากกว่า การจ่ายค่าใช้จ่ายในการรักษาต่างๆในโรงพยาบาลเหมารวมมาใช้ในวงเงินเดียวกันซึ่งให้วงเงินที่สูงกว่าไม่ต้องแยกตามหมวด ลดความซับซ้อนในการเบิกจ่าย ซึ่งก็อาจจะมีการจำกัดวงเงินในบางหมวดไว้บ้าง เช่น ค่าห้อง อาหาร บริการโรงพยาบาล ไว้ เพื่อไม่ให้ค่าเบี้ยสูงจนเกินไป

ซึ่งประกันเหมาจ่ายจะมีความแตกต่างจากประกันสุขภาพรูปแบบเดิมที่จะแยกวงเงินการจ่ายตามแต่ละหมวดไป เช่น ค่ายา ค่าเวชภัณฑ์ การตรวจวินิจฉัย แล็บ ค่าผ่าตัด ซึ่งแต่ละหมวดอาจจะมีวงเงินค่ารักษาที่ค่อนข้างจำกัด ทำให้มีโอกาสที่ค่าใช้จ่ายในโรงพยาบาลจะเกินวงเงินค่ารักษาของประกันได้ค่อนข้างสูง

ศึกษาข้อมูลแผนประกันอื่นๆเพิ่มเติมได้ที่ :

ข้อดีของประกันสุขภาพเหมาจ่าย

 • เพิ่มความอุ่นใจในการรักษา ให้วงเงินความคุ้มครองที่สูงกว่า ลดส่วนเกินค่ารักษาพยาบาล ครอบคลุมค่ารักษาพยาบาลที่สูงมากในปัจจุบัน
 • เหมาจ่ายค่ารักษาพยาบาลมาไว้ในวงเงินเดียวกัน ทำให้การเบิกเคลมง่ายกว่าไม่ซับซ้อน
 • ด้วยวงเงินที่สูงทำให้มั่นใจในการเลือกการรักษาที่ดีที่สุดเมื่อต้องรักษาตัวด้วยโรคร้ายแรง การรักษาที่มีความซับซ้อน การผ่าตัดใหญ่ หรือต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลนานๆ

ทำไมปัจจุบันผู้บริโภคถึงสนใจประกันสุขภาพเหมาจ่าย

 • ปัจจุบันผู้คนเริ่มสนใจและเข้าใจการวางแผนสุขภาพมากขึ้นว่าต้องมีการวางแผนตั้งแต่เนิ่นๆ
 • ผู้คนต้องการเข้าถึงและได้รับการรักษาที่ดีและตัดกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาที่อาจจะมากระทบกับการเงินหรือเงินเก็บส่วนอื่นๆหากเจ็บป่วย
 • ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลปัจุบันมีราคาที่สูงสำหรับการเจ็บป่วยทั่วไปค่ารักษาอาจจะอยู่ที่หลายหมื่นไปจนถึงหลักแสนบาท หากเป็นโรคร้ายแรง เช่น มะเร็ง สมอง หัวใจ อาจมีค่าใช้จ่ายไปได้ถึงหลักล้านหรือสิบล้านได้เลย อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : ค่ารักษาโรงพยาบาลเอกชน
 • อัตราเงินเฟ้อในค่ารักษาพยาบาลสูงมากปีละ 6-8% ค่าใช้จ่ายที่เห็นในวันนี้อาจจะเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าตัวในอีกสิบปีข้างหน้า

ประกันสุขภาพเหมาจ่ายที่ไหนดี

ปัจจุบันมีประกันสุขภาพเหมาจ่ายออกมาให้บริการลูกค้าหลายบริษัท มีวงเงินให้เลือกหลากหลายตั้งแต่หลักแสนไปจนถึงหลักร้อยล้านต่อปี ความคุ้มครองในส่วนเฉพาะผู้ป่วยใน หรือทั้งผู้ป่วยในผู้ป่วยนอก ครอบคลุมเฉพาะในไทย หรือทั้งในและต่างประเทศ เป็นต้น

วางแผนทำประกันอย่างไรอ่านเพิ่มเติมได้ที่ : ทําประกันสุขภาพที่ไหนดี

นี่คือเหตุผลส่วนหนึ่งที่ลูกค้าส่วนใหญ่เลือกใช้บริการ ประกันสุขภาพเหมาจ่ายจาก AIA

 1. เป็น บริษัทประกันชีวิตอันดับ 1 ผู้นำในอุตสาหกรรมประกันชีวิตมีความมั่นคงทางการเงินสูงด้วยสินทรัพย์กว่า 1 ล้านล้านบาทในไทย ด้วยความเชี่ยวชาญในธุรกิจกว่า 80 ปีในไทย มีลูกค้าให้ความไว้วางในในการดูและความคุ้มครองกว่า 8 ล้านกรมธรรม์ มีเงินสำรองประกันภัยที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ทำให้เรามั่นใจได้ว่าเราจะได้รับความคุ้มครองตามสัญญาในวันที่เราจำเป็นต้องใช้
 2. มีความเชี่ยวชาญเรื่องของประกันสุขภาพ กว่าครึ่งหนึ่งของเบี้ยประกันสุขภาพหรือการเคลมสินไหมมาจาก AIA
 3. มีแผนความคุ้มครองให้เลือกหลากหลาย ตั้งแต่ 1 – 120 ล้านบาทต่อปี, มีความคุ้มครองให้เลือกทั้งแบบเฉพาะผู้ป่วยใน หรือทั้งผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก, ความคุ้มครองเฉพาะในไทย และแบบทั่วโลก เพื่อให้เหมาะสมกับงบประมาณและความคุ้มครองที่เหมาะสมที่ลูกค้าต้องการ
 4. มีโรงพยาบาลชั้นนำเป็นคู่สัญญา เครือข่ายอยู่ทั่วประเทศ พร้อมด้วยบริการเคลมสินไหมสุขภาพโดยลูกค้าไม่ต้องสำรองจ่ายค่ารักษาพยาบาล (Cashless claim) ตามสิทธิ์และเงื่อนไขกรมธรรม์
 5. ด้วยพันธมิตรชั้นนำระดับโลกจะที่เข้ามาช่วยกันดูแลและบริการด้านสุขภาพแก่ลูกค้าให้ครบองค์รวมมากยิ่งขึ้น ได้แก่ Vitality โปรแกรมที่จะช่วยผลักดันให้คุณดูแลสุขภาพให้ดียิ่งขึ้น พร้อมรับสิทธิประโยชน์ต่างๆ และโอกาสรับส่วนลดเบี้ยประกันสูงสุด 25%
 6. ได้รับสิทธิ์พิเศษจาก Teladoc ที่จะมอบบริการให้คำปรึกษาทางการแพทย์ โดยมีเครือข่ายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางหลากหลายสาขาชั้นนำแนวหน้ากว่า 4,000 คนทั่วโลก และมีเครือข่ายโรงพยาบาลชั้นนำที่ได้มาตรฐานการรับรองกว่า 2,000 แห่ง เพื่อมอบบริการจัดการดูแลผู้ป่วยรายบุคคล” (Personal Medical Case Management) พร้อมทั้งพันธมิตรที่จะให้คุณได้รับสิทธิพิเศษอื่นๆอีกมากมาย
 7. มีเทคโนโลยีที่ช่วยในการดูแลบริการลูกค้าให้สามารถดูความคุ้มครองของตัวเองและติดตามการเคลมได้ดีและรวดเร็วยิ่งขึ้น เช่น ระบบ AIA iService ระบบดูแลลูกค้ากลุ่ม AIA Prestige Club เป็นต้น
 8. สามารถสมัคร ซื้อประกันสุขภาพออนไลน์ ได้ด้วยระบบ AIA iSign

เปรียบเทียบแผนประกันสุขภาพเหมาจ่าย AIA ปี 2566 มีแบบไหนบ้าง

เปรียบเทียบแผนข้อมูลประกันสุขภาพเหมาจ่ายของ AIA แต่ละแบบว่ามีแบบไหนให้วงเงินความคุ้มครองเท่าไหร่ และมีค่าเบี้ยเท่าไหร่บ้าง ศึกษาแผนประกันเหมาจ่ายแต่ละตัวได้เลยค่ะ

วิธีการสมัครทำประกันสุขภาพเหมาจ่าย

การสมัครซื้อประกันสุขภาพเหมาจ่ายของ AIA นั้นสามารถสมัครได้ผ่านช่องทางต่างๆดังนี้

 1. การสมัครผ่าน ตัวแทนประกันชีวิต AIA โดยสมัครผ่านระบบ ipos+ ของตัวแทนเพื่อยื่นเอกสารสมัคร
 2. สมัครผ่านระบบ ทำประกันออนไลน์ AIA iSign

สรุป

แผนประกันสุขภาพเหมาจ่าย เป็นทางเลือกใหม่ของการวางแผนค่ารักษาในปัจจุบันและอนาคต ทำให้เราสามารถเข้าถึงการรักษาที่ดีที่สุดได้ในวันที่เจ็บป่วย ตัดกังวลเรื่องของค่ารักษาที่อาจจะบานปลายและรองรับกับอัตราเงินเฟ้อค่ารักษาพยาบาลที่จะเกิดขึ้นในอนาคต แม้อาจจะมีราคาที่สูงกว่าประกันสุขภาพแบบดั้งเดิม แต่ก็คุ้มค่าและมั่นใจกว่าเมื่อต้องรับกับค่าใช้จ่ายในการรักษาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

คำศัพท์น่ารู้ก่อนทำประกันสุขภาพ

ประกันสุขภาพเหมาจ่าย

ประกันสุขภาพเหมาจ่าย คือ ประกันที่จะให้ความคุ้มครองในเรื่องของวงเงินค่ารักษาพยาบาลที่สูงกว่า และมีการรวมค่าใช้จ่ายในหมวดการรักษาต่างๆเช่น ค่ายา เวชภัณฑ์ ค่าตรวจทางห้องปฏิบัติการ ค่าตรวจวินิจฉัยทางรังสี ค่าผ่าตัด ต่างๆ มารวมไว้เป็นหมวดเดียวกัน ทำให้การเบิกจ่ายความคุ้มครองง่ายกว่าไม่ซับซ้อนและได้วงเงินที่สูงกว่าประกันแบบแยกค่าใช้จ่าย

ถึงแม้ว่าจะเรียกกันว่าเป็นประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย แต่ก็อาจจะมีการจำกัดค่าใช้จ่ายบางส่วนไว้อยู่เช่นกัน เช่น ค่าห้อง ค่าอาหาร ค่าแพทย์เยี่ยมไข้ประจำวัน ค่าใช้จ่ายกรณีเป็นผู้ป่วยนอก (OPD) เป็นต้น เพื่อไม่ให้ค่าเบี้ยประกันสูงจนเกินไป และคุ้มค่ากับงบประมาณลูกค้ามากที่สุด

ประกันสุขภาพแยกวงเงินค่ารักษา

ประกันสุขภาพแบบแยกวงเงินค่ารักษา เป็นแผนแบบดั้งเดิมที่ให้บริการลูกค้ามานาน ในอดีตค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลทางการแพทย์ต่างๆไม่ได้สูงเท่าปัจจุบัน ก็จะมีการระบุวงเงินค่ารักษาพยาบาลแยกไว้ตามหมวด เช่น ค่าห้อง ค่ายา ค่าผ่าตัด  ซึ่งเมื่อก่อนวงเงินแต่ละหมวดจะยังเพียงพอกับค่ารักษาอยู่ แต่ หากมาเทียบกับค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในปัจจุบันก็จะกลายเป็นวงเงินที่ค่อนข้างน้อยและไม่พอเพียง มีโอกาสเกิดส่วนเกินวงเงินประกันสูง
แต่หากลูกค้าต้องการวางแผนค่ารักษาพยาบาลในเบื้องต้น และยังมีงบประมาณจำกัด ก็อาจจะเป็นตัวเลือกที่มาช่วยบรรเทาค่าใช้จ่ายในเบื้องต้นได้เช่นกัน

ประกันสุขภาพผู้ป่วยใน (IPD)

สำหรับประกันสุขภาพโดยส่วนใหญ่จะให้ความคุ้มครองในเรื่องของการรักษาพยาบาลกรณีเป็น ผู้ป่วยใน หรือ In Patient Department (IPD) คือ การเข้าพักรักษาตัวหรือต้องนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลต่อเนื่องกันไม่น้อยกว่า 6 ชั่วโมง ซึ่งผู้ป่วยต้องได้รับการลงทะเบียนเป็นผู้ป่วยในตามความจำเป็นตามมาตรฐานทางการแพทย์

ประกันสุขภาพ OPD

ประกันสุขภาพแบบมี OPD คือประกันสุขภาพที่ให้ความคุ้มครองในส่วนของการรักษาพยาบาลแบบผู้ป่วยนอก คือการรักษาที่ไม่จำเป็นต้องนอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาล เช่นการมาตรวจกับแพทย์แล้วรับยากลับไปทานรักษาตัวที่บ้านได้ เป็นต้น

ข้อมูลควรทราบก่อนทำประกันสุขภาพ

 1. สามารถทำประกันสุขภาพอย่างเดียวได้ไหม
  – เนื่องจากประกันสุขภาพถือว่าเป็นสัญญาเพิ่มเติมจึงจะต้องทำแนบกับประกันชีวิตหลักด้วย (หากต้องการเน้นเฉพาะในเรื่องของสุขภาพสามารถทำประกันชีวิตแบบเบี้ยถูกแต่ความคุ้มครองยาวได้)
 2. ระยะเวลารอคอย (Waiting Period) คืออะไร นานกี่วันถึงใช้ได้
  – สำหรับการทำประกันสุขภาพปีแรก หลังจากที่ประกันอนุมัติแล้วลูกค้าจะยังไม่สามารถเคลมได้ เนื่องจากประกันจะไม่คุ้มครองการเจ็บป่วยที่เป็นมาก่อนทำประกัน สำหรับการเจ็บป่วยทั่วไปจะมีระยะเวลา 30 วัน สำหรับโรคเรื้อรังบางโรคอาจจะมีระยะเวลารอคอยถึง 60-180 วัน
 3. โรคอะไรที่ประกันไม่คุ้มครอง ข้อยกเว้นที่ประกันสุขภาพไม่คุ้มครอง มีอะไรบ้าง
  • โรคที่เป็นมาก่อนทำประกัน
  • การตรวจสุขภาพ
  • การรักษาที่เกี่ยวกับการเสริมสวยหรือความสวยความงาม
  • การร้องขอเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลโดยไม่มีความจำเป็นทางการแพทย์
  • การรักษาที่เกี่ยวกับความเครียดหรือทางจิตเวช
  • การรักษาภาวะเกี่ยวกับการนอนหลับ

4. ต้องสำรองจ่ายไหม

 • หากการเจ็บป่วยหรืออุบัติเหตุนั้นจำเป็นต้องได้รับการรักษาตามมาตรฐานทางการแพทย์และพ้นระยะเวลารอคอยต่างๆแล้ว ลูกค้าสามารถใช้สิทธิ์ Cashless Claim โดยไม่ต้องสำรองจ่ายได้
 • หากลูกค้าเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายแรง หรือ เรื้อรัง ในช่วงที่กรมธรรม์อายุยังไม่ถึง 2 ปี อาจจะยังต้องสำรองจ่ายเนื่องจากบริษัทจำเป็นต้องใช้เวลาในการรวบรวมเอกสารและตรวจสอบว่าโรคที่เป็นเป็นมาก่อนทำประกันหรือไม่ หากไม่มีประวัติเป็นมาก่อนทำประกันก็สามารถเคลมได้ปกติ

5. เวลาป่วยเบิกได้หมดเลยไหม

 • สำหรับประกันสุขภาพจะจ่ายค่ารักษาให้ตามจริงแต่ไม่เกินวงเงินความคุ้มครองที่ลูกค้าได้ทำไว้

6. มีโรคประจำตัว เคยป่วยหรือเคยผ่าตัดแล้ว แล้วทำประกันสุขภาพได้ไหม

 • สำหรับลูกค้าที่เคยมีประวัติเจ็บป่วยหรือโรคเรื้อรัง ยังสามารถสมัครทำประกันสุขภาพได้ เพียงแต่อาจจะมีเงื่อนไขข้อยกเว้นพิเศษ หรืออาจต้องมีการปรับเพิ่มเบี้ยมากกว่าลูกค้าที่สุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดีทั่วไป เนื่องจากลูกค้ามีระดับความเสี่ยงที่สูงกว่า
 • แต่หากลูกค้าเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายแรงมาก่อนจนความเสี่ยงเกินกว่าที่บริษัทจะสามารถรับความเสี่ยงได้ก็อาจถูกปฏิเสธการรับประกันได้เช่นกัน จึงแนะนำให้ทุกท่านทำประกันไว้ก่อนวันที่จะเจ็บป่วย เพราะถ้าหากเจ็บป่วยแล้วอาจจะไม่สามารถทำประกันได้อีกต่อไป